พักผ่อน สังสรรค์ อาหารดีๆ ดนตรีวัยเก๋าส์ Afternoon Delight 0898xxxxx8


Visit our restaurant

ผงฟู เบกกิ้งโซดา

 ผงฟูและเบกกิ้งโซดาต่างกันยังไง ?

ทำไมบางสูตรก็ใช้เบกกิ้งโซดา ?

ทำไมบางสูตรเขาใช้ผงฟู ?

ผงฟูและเบคกิ้งโซดาที่อยู่ในสูตรทำหน้าที่เหมือนกันคือทำให้ขนมขึ้นฟู แต่ที่แตกต่างกัน 

คือหลักการทำงานของวัตถุดิบทั้ง 2 ชนิดนี้

ผงฟู ประกอบไปด้วย โซเดียมไบคาร์บอเนต กรด และแป้ง โดยเมื่อกรดในผงฟูทำปฏิกิริยากับโซเดียมไบคาร์บอเนต

เมื่อมีการผสมกับน้ำทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา

 ส่งผลทำให้ขนมขึ้นฟู (รอบที่ 1) และทำปฏิกิริยาอีกครั้งเมื่อโดนความร้อนในเตาอบ 

ทำให้ขนมขึ้นฟู (รอบที่ 2)

ส่วนเบกกิ้งโซดานั้น เป็นโซเดียมไบคาร์บอเนตบริสุทธิ์ แล้วจะทำงานเมื่อทำปฏิกิริยากับกรดที่อยู่ในส่วนผสมในสูตร เช่น น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู โยเกิร์ต ผงโกโก้

เช่น น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู โยเกิร์ต ผงโกโก้แล้วจึงปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาทำให้ขนมขึ้นฟู และยังส่งผลต่อเนื้อสัมผัสความกรอบ และปรับค่า PH ในสูตร สีของขนม อีกด้วย

ดังนั้นถ้าเห็นสูตรไหนใช้เบกกิ้งโซดา สูตรเหล่านั้นจะต้องมีองค์ประกอบอื่นในสูตรที่เป็นกรด เพื่อจะทำปฏิกิริยา แต่ถ้าสูตรไหนไม่มีองค์ประกอบความเป็นกรดในสูตรก็จะเห็นการใช้ผงฟูมากกว่า

เรื่องของปู
ปูไทยที่มีเนื้อหวานและมันเยอะเทียบ ปูขนจากจีน ทะเลสาปหยางเฉิน 
 ต้องยกให้ปูใบ้ค่ะ หลายท่านคงได้เคยลิ้มรสก้ามปูใบ้อันแสนหวานหวานมากหายากสุด

 มีน้อยคนนักจะรู้ว่าตัวปูใบ้คือที่สุดของความมันส์...มันมากกทั้งมันสีขาว และมันเหลืองในตัว..


ปลากระโทง

ปลากระโทงนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน แต่นักเดินเรือและนักตกปลาบางคนนั้นจะเรียกมันว่า

 SPEAR FISH (อ่านว่า สเปียร์ฟิช) สำหรับปลากระโทงนั้นจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ BILL FISH 

หรือปลาปากแหลมนั้นเองซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมดเพียง 7 ชนิดด้วยกัน นั้นคือ

– ปลากระโทงร่ม (ในกลุ่มนักตกปลาบางคนนั้น จะเรียกกันว่า “ปลาใบ”) 

ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Sailfish ตัวผู้ลำตัวยาวโค้งใบกางค่อนแบน ตัวเมียจะมีครีบขึ้นไม่เหมือนตัวผู้

ตัวค่อนกลม ครีบจะมีความต่าง ดีเทลต่างกันนิดเดียว

– ปลากระโทงแทงดำ ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Black Marlin ลักษณะออกคล้ายครีบยก ส่วนต่างมีแค่จุดเดียว 

 ** ที่พบกันในประเทศไทยระดับความลึกมากๆสุดที่ต้องใช้เบ็ด ในการตก สนุกตสุดตื่นเต้นสุดตอนปลาลาก

เท่าที่ทราบกันนั้น มีอยู่เพียง 2 ชนิดนี้เท่านั้น ด้านบน  ** ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ตรงครีบหลัง และลักษณะตัว

– ปลากระโทงแทงลาย ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Striped Marlin ลายที่ตัวจะค่อนชัดออกแนวขวาง

– ปลากระโทงแทงสีน้ำเงิน ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Blue Marlin 

– ปลากระโทงปากสั้น ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Spearfish

– ปลากระโทงแทงขาว ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ While Marlin

ทั้ง 6 ชนิด นี้ เป็นปลากระโทงแทงที่จัดอยู่ในวงศ์ Istiophoridae

– ปลากระโทงดาบ ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Sword Fish

สำหรับด้านเนื้อปลาโทง ในไทย เนื้อดีจะต้องเป็นปลาใหญ่เลยค่ะ ถือเป็นปลาเนื้อดี ยิ่งใหญ่มากเนื้อออกสีแดง

อร่อยมาก เป็นซาชิมิ ยิ่งสเต็ก แล่ทำข้าวต้ม และ สารพัดเมนู ผัดฉ่า ผัดเผ็ดอร่อย สุดๆ

โรตีสูตรตุรกี

โรตีง่ายๆ เป็นสูตรเจ ใช้แค่แป้ง น้ำ เกลือ ไม่ต้องฟาดแป้ง แป้งเป็นชั้น

ไม่อมน้ำมัน ทำได้ทั้งคาวและหวาน Easy Layered Paratha

ส่วนผสมแป้งโรตี (ทำได้ 5 ก้อน ตัดแป้ง 100 กรัม)

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม

เกลือ 1/2 ช้อน

น้ำร้อน (50-60'c) 200 กรัม

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


น้ำมันทาโรตี

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 

พริกไทย ตามชอบ

ต้นหอมซอย หรือ ชีส สำหรับไส้ตามชอบ

น้ำมันเล็กน้อยสำหรับทาโต๊ะตอนรีดแป้ง และสำหรับทอด

วิธีทำ

ผสมแป้งกับเกลือเข้าด้วยกัน ทยอยเติมน้ำร้อนแล้วนวดให้หมดผงแป้ง

เติมน้ำมันพืชลงไปนวดจนแป้งเนียนดี ไม่ต้องฟิลม์แค่เข้ากันเนียน 

พักแป้ง 30 นาที นำมาแบ่งก้อน พักแป้งต่อ 10 นาที

ต้มน้ำมันให้ร้อนจัด เทลงในถ้วยแป้ง เติมเกลือ และพริกไทยคนให้เข้ากัน

นำมารีดเป็นแผ่นกว้าง 4 เหลี่ยมผืนผ้า ยาวๆ รีดขาดไม่เป็นไร

ทาด้วยน้ำมันที่ทำไว้ โรยต้นหอมซอย ชีส หรือไส้อื่นตามชอบ 

จากนั้นม้วนเป็นแท่งยาว ตัดผ่าครึ่งตามยาวแล้วม้วนเป็นก้อนหอย 

พักแป้งไว้ 10 นาที นำมารีดแบนเป็นแผ่นโรตี แล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง

ทอดแล้วสามารถนำไปแรพด้วยพลาสติกและแช่ฟรีสเก็บไว้ได้ 1-2 เดือน

ปลาอีโต้มอญ

ปลาอีโต้มอญ (อังกฤษ: Common dolphinfish) เป็นปลาทะเลน้ำลึกมากแต่หากินผิวน้ำ

เนื้อจัดอยู่ในกลุ่มกระพงน้ำลึก ปลาเบ็ด 

ปลาอีโต้มอญ มีลำตัวยาวเรียว แต่เมื่อเจริญเติบโตขึ้นลำตัวจะกว้างขึ้นและแบนข้างเล็กน้อย 

หัวงุ้มลง ทำให้มีรูปร่างคล้ายมีดโต้ อันเป็นที่มาของชื่อเรียก มีเกล็ดเล็กละเอียด

ปากกว้างและเฉียงขึ้น ฟันเล็กละเอียด ครีบหลังยาวเริ่มตั้งแต่บริเวณโหนกหัวไปจนถึงโคนหาง 

ครีบหางใหญ่เว้าลึกรูปส้อม ตัวผู้มีโหนกหัวนูนออกไปข้างหน้าเป็นแนวตั้งฉากกับปากคล้ายกับโลมา

ส่วนตัวเมียจะมีโหนกหัวลาดลง ปลาขนาดโตเต็มวัยลำตัวมีสีน้ำเงินปนเขียว

ข้างตัวมีจุดดำเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วลำตัวมีความยาวตั้งแต่ 40-100 เซนติเมตร ขนาดใหญ่สุด

มีความยาวถึง 150 เซนติเมตร เป็นปลาที่อยู่รวมตัวกันเป็นฝูงขนาดไม่ใหญ่ อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึกมาก

แต่มักขึ้นมาหากินและหาอาหารบริเวณผิวน้ำ  เป็นปลาที่ปราดเปรียวว่องไว ว่ายน้ำได้เร็วมาก

กินปลาขนาดเล็กและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ เป็นอาหาร

เป็นปลาที่เป็นที่นิยมอย่างยิ่งในการตกปลา เป็นปลาที่สู้เบ็ดและมีความสวยงามเมื่อเวลาตก 

ซึ่งประเทศในแถบแคริบเบียนเป็นกลุ่มผู้บริโภคผลิตภัณฑ์จากปลาอีโต้มอญกลุ่มใหญ่ของโลก

ส่วนหลาย ๆ ประเทศที่พัฒนาแล้วในยุโรปมีปริมาณการบริโภคเพิ่มมากขึ้นทุกปี

และญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่บริโภคปลาชนิดนี้เป็นปริมาณมากเช่นกัน

รสชาติและเนื้อ เป็นปลาเนื้อละเอียดมีไขมันดีสูง

เนื้อเยอะ รสชาติอร่อย คล้ายกระพงน้ำลึก แต่จะเด้งเนียนกว่า

ไม่แข็งกระด้าง ญี่ปุ่นมักไปทานแบบซาชิมิ รึปลาดิบรมควัน  สเต็ก ทอด ต้ม แกง สารพัดเมนูทำได้ 

เครดิต บทความ เพจ eye jaa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น